Phương Pháp Đẩy Lùi U Nang Buồng Trứng

u nang buồn trứng

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ 3,6 % trong các bệnh phụ khoa. Nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của chị em phụ nữ.

Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, hình thành những bao dịch tại buồng trứng của phụ nữ, kích thước có thể từ vài mm đến vài cm. Bệnh thường tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, xoắn u nang buồng trứng là một biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ lứa tuổi 30 trở lên.

triệu chứng u nang buồng trứng

Một số triệu chứng thường gặp của u nang buồng trứng có thể kể đến như: Cảm giác nặng, căng, tức vùng bụng dưới, đau vùng thắt lưng, xương chậu hoặc vùng đùi; chu kỳ kinh nguyệt thất thường; gặp khó khăn khi tiểu tiện, đại tiện; đi tiểu thường xuyên; đau khi quan hệ tình dục; tăng cân không kiểm soát,… Ngoài ra, nếu u nang vỡ, người bệnh có thể trải qua những cơn đau nghiêm trọng. Nếu u nang gây xoắn buồng trứng, người bệnh có thể bị đau bụng, kèm theo cảm giác buồn nôn hoặc nôn.

Theo các báo cáo y tế cho thấy, nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng là do các vấn đề liên quan đến hormone hoặc một số bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Có thể liệt kê một vài nguyên nhân thường gặp sau:

  • Dùng quá nhiều thuốc tránh thai
  • Stress hoặc béo phì
  • Gan bị nhiễm độc hoặc do làm việc quá sức
  • Từng bị u nang hoặc trong gia đình có người bị u nang buồng trứng
  • Dùng nhiều thực phẩm chứa hormone
  • Chế độ ăn uống không cân bằng, hợp lý, ít rau xanh

Một số biến chứng nguy hiểm khi bị u nang buồng trứng

Thông thường, u nang buồng trứng được coi là một bệnh lành tính, khoảng 90% ca u nang buồng trứng là lành tính và có thể không cần tới phương pháp đẩy lùi đặc biệt.

Nhưng nếu là u nang kích thước lớn, cuống dài hoặc ác tính, nếu không được phát hiện kịp thời, có thể gây ra những biến chứng nặng nề cho sức khỏe, tước đi khả năng làm mẹ, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm khi bị u nang buồng trứng:

Bị vỡ u nang: Xảy ra khi chất dịch trong u nang bị chảy ra ngoài, khiến người bệnh cảm thấy đau đớn.

Xoắn buồng trứng: Xảy ra khi các khối u kích thước từ 4 – 5cm trở lên và có cuống dài, khiến nang di động, làm cho buồng trứng di chuyển ra khỏi vị trí bình thường của nó trong khung chậu, gây xoắn nang, xoắn ống dẫn trứng, cản trở quá trình cung cấp máu tới buồng trứng, dẫn tới hoại tử buồng trứng.

Ung thư buồng trứng: U nang buồng trứng có thể trở thành ung thư, với tỷ lệ khoảng 2 – 3%.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ tổn thương đến hệ thống sinh sản, u nang buồng trứng sẽ gây khó khăn trong việc thụ thai, khiến phụ nữ bị vô sinh tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Các phương pháp đẩy lùi u nang buồng trứng hiệu quả

Việc đẩy lùi bệnh phụ thuộc vào từng loại u nang và nguyên nhân gây ra chúng.

Đối với u nang buồng trứng cơ năng: Chỉ cần theo dõi từ 3-6 vòng kinh. Nếu người bị u nang tái phát thường xuyên, bác sĩ có thể kê thuốc tránh thai dạng uống nhằm giảm nguy cơ các u nang tái phát trong tương lai. Tuy nhiên các thuốc này sẽ không giúp làm giảm kích cỡ của khối u.

phuong phap chua u nang buong trung

Đối với u nang buồng trứng thực thể: Cần phẫu thuật loại bỏ khối u càng sớm càng tốt để tránh dẫn đến biến chứng và ung thư hóa. Những trường hợp phải chỉ định phẫu thuật như:

  • Khối u nang gây ra các triệu chứng
  • Khối u nang phức tạp
  • Khối u nang lớn hơn 10 cm
  • Người đã mãn kinh hoặc gần mãn kinh

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng y học hiện đại, chị em có thể lựa chọn phương pháp chữa trị u nang buồng trứng bằng Y học cổ truyền, đó là sử dụng các sản phẩm có thành phần trinh nữ hoàng cung.

Đây là loại thảo dược quý, từ xưa vốn chỉ được dành riêng cho hoàng tộc, vì thế nó thường được gọi với các tên như “cây thuốc của hoàng cung” hay “cây thuốc dành cho nữ giới trong hoàng cung”. Trinh nữ hoàng cung có tác dụng kháng sinh mạnh, ức chế khối u, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đẩy lùi chứng đau bụng, rong kinh, băng huyết,… mang lại hiệu quả cao trong phòng ngừa và hỗ trợ đẩy lùi các bệnh phụ khoa, đặc biệt là u nang buồng trứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *